Hội thảo khoa học về Công tác kiểm định và Hội nghị thường niên Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng các tỉnh phía Nam năm 2019
Sáng 25/7, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã diễn ra Hội thảo khoa học về Công tác kiểm định và Hội nghị thường niên Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng các tỉnh phía Nam năm 2019. Chương trình do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp với Ban liên lạc Mạng Kiểm định chất lượng công trình khu vực phía Nam tổ chức. Đây là dịp để cơ quan quản lý Nhà nước, nhà khoa học, tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan tới chất lượng công trình xây dựng cùng trao đổi thảo luận về công tác thí nghiệm, kiểm định công trình xây dựng.  

Ông Phạm Tiến Văn – Cục Phó Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Tiến Văn – Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: “Đây là hoạt động thường niên của Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam, nhằm sơ kết hoạt động của Mạng kiểm định khu vực phía Nam 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm. Dịp này, các thành viên trong Mạng kiểm định cũng trao đổi với nhau về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và phổ biến các văn bản mới liên quan tới hoạt động xây dựng.

Trong những năm qua, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng ở nước ta đã có nhiều đổi mới, tăng cường kiểm soát chất lượng trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác. Tuy nhiên trên thực tế, công tác kiểm tra đánh giá chất lượng vật liệu, cấu kiện và kiểm định chất lượng trong giai đoạn thi công xây dựng công trình vẫn chưa tương xứng với tầm quan trọng của những công tác này. Vì vậy, kiểm tra làm rõ chất lượng của vật liệu và kiểm định chất lượng bộ phận công trình nhằm đảm bảo an toàn của công trình là yêu cầu đặc biệt quan trọng trong hoạt động xây dựng, giúp các bên liên quan nắm rõ chất lượng công trình và có những điều chỉnh kịp thời để công trình được xây dựng và vận hành an toàn phù hợp với các yêu cầu của quy chuẩn và tiêu chuẩn thiết kế”.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học về Công tác kiểm định và Hội nghị thường niên Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng các tỉnh phía Nam năm 2019.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận 5 báo cáo đề tài khoa học về: Tải trọng thi công tác động lên sàn bê tông cốt thép nhà cao tầng; Các yếu tố ảnh hưởng đến đánh giá mức độ nguy hiểm các chung cư cũ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đề xuất và giải pháp; Các vấn đề cần quan tâm khi thiết kế và thi công hệ kết cấu tạm trong công trình xây dựng; Một số lưu ý khi áp dụng các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành trong nghiệm thu cường độ bê tông; Xây dựng và cách mạng công nghiệp 4.0…

Ban tổ chức tri ân các nhà tài trợ cho Hội thảo.

Cũng tại Hội nghị Mạng kiểm định, các đại biểu đã nhất trí kiện toàn lại Ban liên lạc Mạng kiểm định phía Nam gồm 7 thành viên từ Đà Nẵng trở vào. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho các thành viên mạng và tăng cường các mối quan hệ giữa các thành viên mạng. Việc kiện toàn Ban liên lạc nhằm hỗ trợ cơ quan điều hành mạng Tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn kiểm định phía Nam để nâng cao năng lực kiểm định. Đồng thời tích cực phản hồi với cơ quan quản lý Nhà nước về những vấn đề cần điều chỉnh bổ sung đối với các hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật từ thực tế trong công việc…

 
 

Các tin khác